HexaCorp trên mạng xã hội

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của thang máy thủy lực

Thang máy là phương tiện thường được lắp đặt nhiều trong các công trình tòa nhà cao tầng, văn phòng,…Thậm chí, có những hộ gia đình cũng lắp đặt thang máy để phục vụ nhu cầu di chuyển hàng ngày trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn.
Xem Thêm :

Những dòng thang máy chuyên dùng trong gia đình hoặc thang tải khách thường được sử dụng là: thang máy thủy lực, thang máy sử dụng cáp kéo, thang máy trục vít và thang máy chân không. Mỗi dòng thang có một chức năng và ưu nhược điểm riêng. Bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ về dòng thang máy thủy lực để các bạn tham khảo thêm khi có nhu cầu cần tìm mua.

thang máy thủy lực

Nguyên lý hoạt động thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực là dòng thang hoạt động lên/ xuống liên tục dựa vào lực đẩy của Piston. Lực này được lắp đặt trong mặt đáy của hố Pit.

Nguyên lý hoạt động thang máy thủy lực nhờ vào ba phần chính gồm: bể chứa chất lỏng, máy bơm ép dầu cùng với van giữa bể chứa và xi lanh.

thang máy thủy lực

- Khi máy bơm ép lượng dầu vào bể thông qua đường ống dẫn tới các xi lanh. Lúc này, van máy mở ra, các chất lỏng áp lực di chuyển theo đường ống trở lại hồ dự trữ chất lỏng. Ngược lại, khi van đóng lại thì chất lỏng sẽ chịu áp lực lớn, chúng di chuyển vào xi lanh đồng thời đẩy Piston lên, thang sẽ được đẩy lên phía trên.

 
thang máy thủy lực

- Khi cabin thang máy dừng tại cửa tầng, toàn bộ hệ thống điều khiển sẽ phát ra tín hiệu cho tủ điện, nhằm tắt máy bơm. Lúc này, các chất lỏng không chảy qua xi lanh mà dự trữ trong Piston khiến chúng không thể chảy vào máy bơm và bộ phận van vẫn đóng cửa.

thang máy thủy lực

- Để lượng dầu nằm trong xi lanh quay trở lại bể chứa dầu, hệ thống điều khiển thang máy sẽ gửi các tín hiệu tới van đóng/ mở. Van sẽ tự động hoạt động nhờ công tắc điện từ và nguồn điện. Khi van điện từ mở ra, chất lỏng trong xi lanh sẽ chảy ra bên ngoài hồ chứa. Trong quá trình di chuyển, trọng lượng của hàng hóa và cabin sẽ tác động, đẩy xuống Piston, làm cho chất lỏng trong Piston chảy về bồn chứa. Lúc này, cabinđi xuống và dừng lại đồng thời hệ thống điều khiển van đóng lại.

thang máy thủy lực

Ưu nhược điểm thang máy thủy lực

Bất cứ dòng thang máy nào cũng có những ưu nhược điểm riêng. Đối với dòng thang máy thủy lực cũng vậy. Trước khi quyết định chọn mua thang máy thủy lực, bạn nên tham khảo qua các ưu nhược điểm thang máy thủy lực để chọn lựa được sản phẩm phù hợp.

thang máy thủy lực

- Ưu điểm:

+ Thang máy thủy lực chỉ sử dụng một lực rất nhỏ, tác động vào động cơ của máy bơm. Nhằm tạo ra lực có độ mạnh cần thiết để di chuyển cabin lên/ xuống liên tục trong mỗi lần sử dụng.

+ Thiết kế thang thủy lực gọn nhẹ, đẹp mắt và có tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt thang không cần phải phải xây thêm phòng máy nến giúp chủ đầu tư tiết kiệm tối đa diện tích khi lắp đặt.

+ Thùng thang có kích thước to hơn so với thang máy khác bởi chúng không phải sử dụng đối trọng.

+ Phù hợp với nhiều hộ gia đình có diện tích không gian nhỏ, số lượng người di chuyển ít.

+ Dễ dàng lắp đặt trong điều kiện địa hình có cản trở do không cần tới khoảng không hoặc đào giếng trời.

+ Độ an toàn của thang thủy lực khá cao bởi chúng ít khi xảy ra tình trạng tuột cáp hay đứt cáp.

thang máy thủy lực
- Nhược điểm:

+ Lắp đặt thang máy thủy lực đòi hỏi diện tích hố Pit phải đủ lớn, thang máy càng nhiều điểm dừng thì diện tích hố Pit càng cao.

+ Chỉ đáp ứng được chiều cao, số điểm dừng nhất định. Không phù hợp với những công trình có số điểm dừng từ 10 tầng trở lên.

+ Chi phí vận hành, bảo trì và sửa chữa thang máy thủy lực đắt đỏ hơn so với các dòng thang máy khác.

+ Do thang máy chưa phổ biến nên khi các phụ kiện, linh kiện bị hỏng hóc, cần chữa chữa gây khó khăn trong việc tìm mua linh kiện mới để thay thế.

 
thang máy thủy lực
Mới các bạn xem thêm hình ảnh nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của thang máy thủy lực tại đây.Hy vọng tham khảo các thông tin về nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của
thang máy thủy lực sẽ giúp bạn có quyết định sáng suốt khi lựa chọn dòng thang này.  
Bài viết liên quan
call