HexaCorp trên mạng xã hội

Lưu ý không thể bỏ qua về cách sử dụng, bảo trì thang máy nâng hàng

Thang máy nâng hàng ngày càng trở thành thiết bị không thể thiếu trong vận chuyển hàng hóa, nhất là ở các khu đô thị cao tầng, các nhà máy, xưởng sản xuất...Tuy nhiên để sử dụng hiệu quả và tăng tuổi thọ cho thiết bị thang máy, chúng ta cần tuân thủ những quy định bắt buộc. Dưới đây là những lưu ý bạn cần ghi nhớ trong quá trình sử dụng và bảo trì thang máy nâng hàng.

thang máy nâng hàng

Lưu ý trong quá trình sử dụng thang máy nâng hàng

Thang máy nâng hàng là thiết bị sở hữu bộ điều khiển và hệ thống điện phức tạp. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng cần đặc biệt chú ý những điểm sau:

Hạn chế vận chuyển những hàng hóa, vật liệu dễ gây cháy nổ. Trong trường hợp bắt buộc phải vận chuyển thì cần đóng gói hàng hóa cẩn thận để chất dễ cháy nổ không bị rò rỉ ra ngoài. Trong trường hợp này cũng nên tránh vận chuyển người đi cùng.

Thang máy chỉ nên được sử dụng khi đã được lắp đặt hoàn thiện và được cấp phép đủ điều kiện an toàn. Người điều khiển thang máy phải biết cách sử dụng thang máy nâng hàng và tuân thủ theo bộ quy tắc điều khiển đã được đề ra. Người không có nhiệm vụ không nên tự ý điều khiển.

Trong thang máy có hệ thống điện vì vậy để tránh gây sự cố hỏng hóc, chập điện hay cháy nổ cần tránh để nước bị thấm vào hệ thống điện này. Sự cố này có thể gây nguy hiểm tới con người và hàng hóa hoặc làm gián đoạn quá trình vận chuyển.

thang máy nâng hàng

Thang máy nâng hàng được thiết kế theo trọng tải khác nhau phụ thuộc vào kích thước cabin, dây cáp và loại máy kéo. Vì vậy cần vận chuyển hàng hóa với trọng lượng, kích thước nhỏ hơn hoặc bằng khả năng tối đa thang có thể chịu được.

Trên mỗi bảng điều khiển đều có ghi thông số kỹ thuật rõ ràng. Người dùng cần dựa vào thông số này để vận chuyển hàng hợp lý. Khi vận chuyển hàng nên để hàng ở giữa cabin, không để lệch về một phía, không để hàng hóa lộn xộn, tránh kẹp vào cửa cabin.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thang máy, trong khi đang hoạt động vì bất cứ lý do gì bạn cũng đừng bao giờ cố cạy cửa cabin. Việc này có thể khiến bạn bị kẹp tay vào cabin cực kỳ nguy hiểm. Tốt nhất bạn nên tuân thủ đúng quy định.

Và một điều bạn nên ghi nhớ là đừng bao giờ sử dụng thang máy nói chung cũng như thang nâng hàng nói riêng trong trường hợp có cháy nổ, hỏa hoạn hay động đất. Vì trong trường hợp này có thể thang máy cũng đang gặp sự cố. Nếu cố tình sử dụng rất có thể bạn hoặc hàng hóa sẽ bị mắc kẹt trong đó và gặp nguy hiểm.

Khi thang máy gặp sự cố bạn nên nhờ sự trợ giúp của nhân viên kỹ thuật, tránh trường hợp chữa “lợn lành thành lợn què” mà lại gây nguy hiểm. Một số vị trí như nóc cabin, buồng máy, hố thang, cửa quan sát,... là những nơi bạn không nên tùy tiện vào nếu không được cho phép. Để đảm bảo an toàn cho người và hàng hóa cần tuân thủ những quy định về sử dụng cũng như bảo trì thang máy nâng hàng.

thang máy nâng hàng

Bảo trì thang máy nâng hàng cần lưu ý điều gì

Bảo trì là công việc hết sức cần thiết đối với bất kỳ thiết bị nào. Để thang máy nâng hàng có tuổi thọ cao, vận hành ổn định và an toàn với người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì.

Việc đầu tiên chúng ta cần lưu ý là luôn luôn vệ sinh sạch sẽ cả bên trong và bên ngoài cabin, tránh trường hợp bụi bẩn, rác rơi vào các vị trí quan trọng dẫn đến mắc kẹt bên trong và hỏng hóc thang máy.

Các bộ phận cấu tạo nên thang máy chuyển hàng như hệ thống điện, máy kéo, dây cáp,... cần được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo thang vận hành tốt, không gây nguy hiểm cho người và hàng hóa. Nhất là khi thiết bị này hoạt động liên tục và kéo dài rất dễ gặp trục trặc nếu không phát hiện sớm những sự cố.

Các bạn hãy tham khảo thêm về Thang nâng hàng đơn giản cho nhà máy, xí nghiệp tại video bên dưới !

Dù bạn đang sở hữu loại thang máy nâng hàng chất lượng tốt nhất thế giới mà không sử dụng và bảo trì đúng cách thì sự cố, tai nạn vẫn có thể xảy ra. Vì vậy khi lắp đặt bạn nên chọn những nhà cung cấp có chế độ bảo hành, bảo trì tốt. Tại Hà Nội, công ty cổ phần thang máy và công nghệ Hexacorp là địa chỉ được rất nhiều khách hàng tin tưởng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Đến với Hexacorp bạn có thể yên tâm và mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp hoàn toàn miễn phí. 
Bài viết liên quan
call