HexaCorp trên mạng xã hội

Giới thiệu thang máy

Giới thiệu về thang máy

Ngày nay thang máy đã trở nên quen thuộc với chúng ta, xuất hiện ngày càng nhiều và ngày càng đổi mới, hiện đại, sang trọng hơn. Đó là một thiết bị vận tải chạy theo chiều đứng để vận chuyển người, hàng hoá giữa các tầng của một con tàu, công trình xây dựng hoặc cấu trúc khác. Có nhiều loại thang máy như: thang máy nâng hàng, thang máy gia đình, thang máy tải khách, thang máy thủy lực, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải hàng, thang tải thực phẩm... Thang máy thường được trang bị động cơ điện để tạo ra  lực kéo dây cáp và hệ thống đối trọng như cần trục hoặc máy bơm chất lỏng thủy lực để nâng cao một piston hình trụ cho thang máy thủy lực.

Thang máy dùng để tải người, hàng hóa, thực phẩm, giường bệnh từ tầng này đến tầng khác một cách dễ dàng, không tốn quá nhiều sức. Nó được dùng trong các tòa nhà cao ốc, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện, trường học, hộ gia đình,…. Hiện nay thang máy là thiết bị rất quan trọng, đặc biệt là nhà cao tầng vì nó giúp người ta không phải dùng sức chân để leo cầu thang và được sử dụng thay cho cầu thang bộ.

Ngày nay, có những hệ thống điều khiển tốc độ phức tạp, sự phối hợp đóng ngắt để điều khiển an toàn tốc độ cabin trong bất kỳ tình huống nào. Nút nhấn được tích hợp vào trong những bàn phím nhỏ gọn. Hầu hết những thang máy tự động đều mang tính thương mại.

Vào thời đại máy tính đã có mạng vi điều khiển có khả năng hoạt động, xử lý cũng như lưu trữ rất lớn thì thang máy cũng được lập trình đặc biệt hơn, cực đại hóa năng suất, an toàn tuyệt đối. Thang máy đã trở thành kỹ thuật kiến trúc và mỹ thuật. Nó tô điểm và trang hoàng lộng lẫy công trình xây dựng. Với những mẫu thiết kế sang trọng và hiện đại cùng các kĩ thuật tiên tiến sẽ luôn làm thỏa mãn và thăng hoa cảm xúc con người.

Cấu tạo của thang máy:

Thang máy gồm những bộ phận chính sau:

        -   Động cơ

        -   Đối trọng

        -   Buồng thang máy

        -   Cáp

        -   Cửa tầng

        -   Cửa phòng thang

        -   Bảng gọi tầng

        -   Bảng điều khiển cabin

        -   Bộ cứu hộ

Các tính năng của thang máy:

     Tính năng an toàn

Tất cả các sản phẩm thang máy của Công ty cổ phần thang máy và công nghệ Hexacorp đều được kiểm định an toàn bởi bộ thanh tra và được cấp phép an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

-   Tính năng điều khiển

+ Thiết bị cứu hộ tự động khi mất điện: thiết bị này sẽ tự động cung cấp nguồn điện dự trữ để đưa thang đến tầng gần nhất theo hướng thang di chuyển và mở cửa cho chúng ta ra ngoài. Thiết bị cứu hộ này sẽ được nạp tự động khi có điện.

+ Hệ thống chống bật cáp kéo và kiểm tra tình trạng của cáp kéo: nếu bị bật thang sẽ dừng hoạt động để đảm bảo an toàn và chạy lại khi đã có nhân viên kiểm tra và khắc phục.

+ Thiết bị giới hạn tốc độ: thiết bị này sẽ giúp thang máy chạy đúng tốc độ để không xảy ra trường hợp xấu.

+ Thiết bị khóa cửa tầng: cửa tầng sẽ được mở ra khi có yêu cầu, khóa chuyển dụng và không thể cạy phá bằng tay được.

+ Nút dừng khẩn cấp: nút này sẽ được dùng khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

+ Dừng tầng an toàn: nếu vì một lý do nào đó mà cabin không thể mở hoàn toàn ở tầng đến, cửa sẽ đóng lại và cabin sẽ di chuyển đến tầng kế tiếp và mở cửa an toàn.

+ Thiết bị báo quá tải: khi tải trọng vượt quá quy định thì thang máy sẽ đổ chuông báo và ngừng hoạt động và sẽ hoạt động trở lại khi tải trọng không vượt định mức.

+ Tiết kiệm năng lượng: khi thang ở trong trạng thái chờ, đèn và quạt cabin sẽ hoạt động chở lại khi có cuộc gọi.

+ Chuông báo dừng tần: sẽ có chuông báo khi thang đến từng tầng

+ Cứu hộ sử dụng nguồn 3 pha cho động cơ: phương pháp sử dụng khi lắp đặt thang máy của Công ty cổ phần thang máy và công nghệ Hexacorp là sử dụng biến tần tiên tiến. Khi mất điện sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn 1 chiều của ác quy và biến đổi điện áp 1 chiều đó sang xoay chiều 3 pha cấp cho động cơ chạy từ từ đưa tới tầng gần nhất.

Xem thêm
call