Từ lúc ban đầu thang máy được thiết kế đến nay đã trải qua những lần cải tiến vượt bậc về cả kiểu dáng, công nghệ và chất lượng.

Ngày nay đáp ứng nhu cầu của khách hàng cần hệ thống cơ khí tiên tiến để xử lý trọng tải đáng kể của cabin thang máy và hàng hóa của mình.

Thang máy thủy lực

Mặt khác, khách hàng cần có cơ chế quản lý hành khách không để tình trạng quá tải, thêm vào đó là hiểu rõ tận tình cách thức hoạt động của thang máy để giữ cho thang máy hoạt động một cách hiệu quả nhất và êm ái nhất. Ngày trước thì hiểu biết về một thang máy cực kỳ đơn giản 

Tiện ích của thang máy gia đình thủy lực

 • Lắp đặt tiện lợi do không cần dung hố thang và có thể tận dụng các khoảng trống không gian trong nhà hay phần giếng trời của ngôi nhà.

 • An toàn tuyệt đối và chưa từng xảy ra sự cố đứt cáp hoặc tuột cáp làm rớt thang máy hay do lỗi kỹ thuật.

 • So với kết cấu thông thường thì không sử dụng đối trọng do đó thùng thang to hơn 30%.

 • Bạn không cần lo lắng tìm địa điểm đào hố pit (pit khoảng 300cm so với 1,5m đối với các loại thang thông thường), do toàn bộ kết cấu nằm bên hông của thang nên hoàn toàn không cần đến hố pit.

 • Tầng trên cùng là 3m có thể làm thang máy thủy lực, với thang máy không phòng máy chiều cao cần thiết là 4,2m đến 4.5m còn đối với thang có phòng máy là 5,5m đến 6m. Do khoảng cách giữa cabin và mái trần là 30cm, thích hợp đối với các biệt thự và các công trình hạn chế về chiều cao của công trình hay những công trình cải tạo muốn lắp đặt thang máy.

Cấu tạo của thang máy thủy lực

Nó chỉ là một cái thùng gắn liền với một hệ thống nâng hạ. Bạn chỉ cần buộc dây vào cái thùng thì bạn đã có một thang máy sơ khai.Công nghệ tiên tiến hiện nay thì có hai loại thang máy:

 • Thang máy thủy lực

 • Thang máy chạy bằng máy kéo qua hệ thống dây cáp.

Hệ thống thang máy thủy lực nâng cabin thang máy sử dụng một piston thủy lực, một piston dịch theo định hướng gắn bên trong một hình trụ.Một cái bơm quay được kết nối với xi-lanh bằng chất lỏng (thông thường chất lỏng thường là dầu chuyên dụng). 

Cấu tạo của thang máy thủy lực gồm:

 • Một bể chứa chất lỏng

 • Một máy bơm, được hỗ trợ bởi một động cơ điện

 • Một van giữa các xi lanh và bể chứa

Máy bơm ép dầu từ bể vào một đường ống dẫn đến các xi lanh. Khi van được mở ra, chất lỏng áp lực sẽ đi theo con đường dễ nhất và trở lại hồ chứa chất lỏng. Nhưng khi các van được đóng lại, chất lỏng chịu áp lực không có nơi nào để đi ngoại trừ vào xi-lanh và  đẩy piston  nâng thang máy lên trên.

Khi cabin thang máy bằng tầng, hệ thống điều khiển sẽ gửi một tín hiệu đến tủ điện để dần dần tắt máy bơm. Không có chất lỏng chảy vào xi-lanh, nhưng chất lỏng đó đã có trong Piston không thể thoát ra ngoài (nó không thể chảy ngược qua máy bơm và các van vẫn đóng cửa). Piston dựa trên chất lỏng, và cabin nằm ở đâu.

Khi mở van điện từ, các chất lỏng đã thu thập được trong các xi lanh có thể chảy ra ngoài hồ chứa chất lỏng. Trọng lượng của cabin và hàng hóa đẩy xuống trên các piston, chất lỏng trong Piston chảy vào bồn chứa. Cabin dần dần đi xuống. Dừng cabin ở một tầng thấp hơn, hệ thống điều khiển đóng van lại.Để dầu trong xi lanh quay trở lại bể dầu, hệ thống điều khiển thang máy sẽ gửi một tín hiệu đến van đóng mở. Van được hoạt động bằng điện và bằng một công tắc điện từ.

Những công nghệ được ứng dụng trong thang máy hiện nay

Hiện nay, có nhiều công nghệ áp dụng đối với thang máy, các công nghệ được ứng dụng hiệu quả, đạt tiêu chuẩn an toàn được sử dụng tại Việt Nam gồm: cáp tải, trục vít, thủy lực, bánh răng, xích. Trong đó cáp tải, trục vít và thủy lực được ứng dụng phổ biến nhất.

Cáp tải 

Thang máy cáp tải là công nghệ được áp dụng từ khi thang máy được tạo ra, nguyên lý hoạt động khá đơn giản với việc máy kéo hoạt động, kéo cabin lên hoặc hạ cabin xuống theo yêu cầu.

Cabin và đối trọng di chuyển theo ray dẫn hướng nhằm ổn định hành trình di chuyển, tránh các sự cố không mong muốn. Hệ thống ray dẫn hướng được lắp đặt hai bên giếng thang, được cố định chắc chắn.

Những điều cần biết về thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Thang máy xuất hiện ngày càng nhiều ở các công trình hiện đại

Trục vít

Thang máy trục vít là thang máy vận hành dựa trên động cơ điện, hệ thống trục vít và dây curoa. Cabin di chuyển lên xuống nhịp nhàng, an toàn.

Công nghệ trục vít là công nghệ mới áp dụng cho thang máy hiện đại, phù hợp với tải trọng, thiết kế của thang máy trong gia đình.

Thủy lực

Thang máy thủy lực gia đình vận hành dựa trên hoạt động của pittong thủy lực, máy bơm thủy lực và van khóa. Chi cần lực đẩy nhỏ của máy bơm có thể tạo nên quá trình di chuyển của cabin.

Công nghệ thủy lực ứng dụng vào thang máy phù hợp với các dòng thang máy gia đình. 

Nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực

Cấu tạo thang máy thủy lực gồm:

 1. Cylinder - xi Lanh thủy lực tác động đơn.
 2. Piston - Pít tông.
 3. Fluid Reservoir - chứa dịch chất lỏng (dầu) cho xi lanh thủy lực hoạt động
 4. Rotary Pump - Bơm quay dẫn động bằng động cơ điện.
 5. Valve - van.
 6. Hydraulic Fluid - Bể chứa dầu.

Những điều cần biết về thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Cấu tạo của thang máy thủy lực

Máy bơm sẽ đầy dầu từ bể chứa vào đường dẫn đến xi lanh, cabin thang máy được nâng lên, van khóa đóng lại. Khi hạ cabin, van khóa được mở ra, chất lọc được ép ngược trở về qua ống dẫn làm cho cabin hạ xuống.

Khi cabin di chuyển đến vị trí cần dừng, bộ điều khiển sẽ truyền tín hiệu để tắt máy bơm, lúc này hệ thống sẽ ngừng nén dầu thủy lực vào xilanh, lượng chất lỏng không thay đổi giúp cho thang máy ngừng lại. Pittông đứng yên, cabin đứng yên, hành khách sẽ di chuyển ra, vào cabin.

Khi thang máy hạ xuống, tín hiệu được truyền đến van 5 và mở van, sức nặng của thang máy sẽ ép chất lỏng ra và cabin dần dần hạ xuống. Tín hiệu mở van sẽ dừng lại khi cabin di chuyển đến vị trí được yêu cầu.

Nội dung liên quan:

Ưu điểm, nhược điểm của thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Ưu điểm

Phát huy tối đa một lực nhỏ của động cơ máy bơm để tạo ra một lực đủ mạnh để nâng cabin thang máy.

Thang máy ứng dụng công nghệ thủy lực có thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, giá trị thẩm mỹ cao. Thang máy gia đình thủy lực không cần xây dựng phòng máy nên rất phù hợp với các căn nhà phố, biệt thự, nhà bị khống chế về chiều cao.

Thang máy thủy lực không cần đến đối trọng nên thùng thang thường có kích thước lớn hơn so với các thang máy khác.

Dễ dàng lắp đặt thang máy thủy lực cho nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình cải tạo.

Độ an toàn được đánh giá cao.

Những điều cần biết về thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Thang máy thủy lực kính có giá trị thẩm mỹ cao

Nhược điểm

Yêu cầu về hố pit của thang máy thủy lực khá lớn, thang máy càng nhiều điểm dừng, tải trọng càng lớn thì diện tích cho hố pit càng cao.

Thang máy gia đình công nghệ thủy lực chỉ đáp ứng được các ngôi nhà có điểm dừng, chiều cao nhất định, những công trình có 10 tầng trở lên thường không phù hợp.

Chi phí bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện của thang máy thủy lực đắt hơn so với các dòng thang máy khác.

Trên thực tế, người dùng thang máy thủy lực nếu mắc phải các vấn đề hỏng hóc thì thời gian tìm mua linh kiện thường lâu hơn so với các công nghệ thang máy khác.

Nhà cung cấp thang máy gia đình công nghệ thủy lực hàng đầu hiện nay

Với bề dày lịch sử phát triển của nhà cung cấp thang máy chính hãng hàng đầu Việt Nam, hơn 3.000 dự án thang máy đã được Hexacorp triển khai đến các công trình xây dựng trên toàn quốc, phục vụ cho hàng nghìn khách hàng.

Quy trình làm việc: đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tay nghề cao của Hexacorp am hiểu về thang máy gia đình. Tư vấn lựa chọn, lắp đặt thang máy phù hợp với nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

Những điều cần biết về thang máy gia đình công nghệ thủy lực

Hexacorp - tư vấn, thiết kế, lắp đặt thang máy phù hợp với nhu cầu chủ đầu tư

Giá thang máy thủy lực cung cấp bởi Hexacorp được đánh giá phù hợp với thu nhập thực tế của Việt Nam hiện nay. Dịch vụ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế thiết bị nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm chi phí.

Đặc biệt, Hexacorp là đơn vị có thời gian bảo hành lâu trên thị trường hiện nay, các sản phẩm do chúng tôi cung cấp đều được bảo hành từ 24 - 48 tháng.

Ngoài ra, chúng tôi còn hỗ trợ thủ tục, giấy tờ pháp lý cho khách hàng, mang đến sự đơn giản, thuận tiện nhất dành cho khách hàng.
Thang máy gia đình thủy lực đang được nhiều chủ đầu tư cũng như nhà thầu xây dựng ưu tiên lựa chọ. Hãy lựa chọn cho ngôi nhà của mình một sản phẩm thang máy thủy lực để nâng tầm chất lượng cuộc sống trong ngôi nhà của bạn.

call