HexaCorp trên mạng xã hội

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Thang máy gia đình vách kính đang được các chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng rộng rãi nhờ có tính thẩm mỹ cao, tạo phong cách hiện đại, sang trọng cho cả ngôi nhà. Tìm hiểu về vị trí lắp đặt, ưu điểm, nhược điểm, yêu cầu trong thiết kế, bảo trì và kinh nghiệm khi lựa chọn thang máy kính cho ngôi nhà của mình. Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Vị trí lắp đặt thang máy kính trong gia đình

Ngoài trời

Lắp đặt thang máy kính ngoài trời giúp cho ngôi nhà trở nên sang trọng, hiện đại hơn khi quan sát từ bên ngoài. Gia chủ có thể vừa di chuyển, vừa quan sát không gian tổng thể xung quanh, giúp gia chủ có những trải nghiệm thú vị, lý tưởng ngay tại ngôi nhà của mình.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Thang máy gia đình ngoài trời với góc view đẹp

Đối với những công trình cải tạo có thể bố trí được diện tích lắp đặt thang máy ngoài trời sẽ nâng cao giá trị sử dụng, phát huy công năng sử dụng của toàn bộ ngôi nhà mà không phá vỡ cấu trúc hiện có của ngôi nhà.

Giữa cầu thang bộ

Đây là vị trí lắp đặt tối ưu nhất, phát huy tối đa công năng sử dụng của thang máy, cầu thang bộ, tận dụng tối đa không gian giếng trời sẵn có của cầu thang bộ, ít tác động đến thiết kế tổng thể của ngôi nhà.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Lắp đặt giữa cầu thang bộ giúp tận dụng hiệu quả không gian giếng trời

Vị trí lắp đặt này sẽ tập trung sự di chuyển của các thành viên trong gia đình về một không gian nhất định. Bên cạnh đó, cầu thang bộ sẽ tiết kiệm được hệ thống tay vịn nếu có giếng thang ở giữa. Thang máy vách kính sẽ giúp không gian tại cầu thang trở nên thoáng hơn.

Cạnh cầu thang bộ

Thang máy kính được lắp đặt cạnh cầu thang bộ cũng khá phổ biến. Cách bố trí này có ưu điểm về việc giữ được giếng trời ở cầu thang bộ, tạo không gian thoáng, rộng rãi, tay vịn thang máy giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Thang máy kính lắp cạnh cầu thang bộ

Bên cạnh đó việc lắp đặt thang máy kính cạnh cầu thang bộ sẽ cần thêm nhiều diện tích để xây dựng hố thang do không tận dụng được không gian giếng trời. Độ dốc của cầu thang bộ sẽ tăng lên đáng kể.

Đối với những ngôi nhà cải tạo thì phương án này khá khó khăn và rất khó thực hiện.

Bài viết liên quan:

Ưu điểm của thang máy gia đình vách kính

Tính thẩm mỹ cao

Các ngôi nhà hiện đại, xây dựng mới thường sử dụng vách kính giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà. Công trình nhà ở hiện nay không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn ở, trú ngụ mà còn đảm bảo giá trị thẩm mỹ, không gian sống thoải mái.

Thang máy vách kính trong suốt sẽ tôn giá trị nội thất ngôi nhà. Bên cạnh đó, tầm nhìn khi di chuyển không bị hạn chế nhất là đối với những ngôi nhà có góc view đẹp thì thang máy kính sẽ phát huy tối đa giá trị cảnh quan. Ngôi nhà sẽ trở nên thoáng hơn rất nhiều.

Tối ưu diện tích lắp đặt

Thang máy gia đình vách kính thường sử dụng bộ khung thép tiết kiệm diện tích lắp đặt, thời gian lắp đặt cũng nhanh hơn nhiều so với các thiết kế khác.

Đối với thang máy kính không phòng máy sẽ không cần đến diện tích và không gian cho phòng máy, sẽ không chiếm dụng không gian hay tác động đến cấu trúc tổng thể của công trình.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Bộ khung thép đơn giản, chắc chắn giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho thang máy

Hố pit thang máy kính

Thang máy vách kính hiện đại thường không yêu cầu hố pit hoặc chỉ cần hố pit có độ sâu 50mm. Việc lắp đặt và sử dụng thang máy vách kính sẽ dễ dàng hơn với nhiều công trình có thiết kế phức tạp mà không thể xây dựng hố pit.

Thang máy gia đình kính khá phù hợp với những công trình cải tạo vì khả năng tiết kiệm không gian của mình.

Không gian thông thoáng

Đối với các ngôi nhà sử dụng giếng trời để lấy sáng thì việc lắp đặt thang máy sẽ hạn chế ánh sáng của ngôi nhà tại khu vực này. Nếu sử dụng vách kính thì thang máy không còn là điểm tối của ngôi nhà. 

Việc nhìn xuyên vách kính cho cảm giác không gian trở nên thông thoáng hơn rất nhiều.

Nhược điểm của thang máy kính gia đình

Chi phí lắp đặt khá cao

Thang máy sử dụng kính cường lực cả cho vách cabin và giếng thang sẽ làm tăng chi phí lắp đặt đáng kể. Bên cạnh đó, để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ trong khi có thể nhìn thấy rõ ràng hệ thống dây cáp, trang thiết bị bên trong gia chủ cần tăng chi phí lắp đặt để che khuất và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho thang máy kính.

Thường xuyên vệ sinh, lau chùi vách kính

Vì sử dụng chất liệu là kính nên các mảng bám bụi thường rất dễ nhìn thấy, trong quá trình sử dụng cần thường xuyên lau chùi vách kính nhằm đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho thang máy.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Vách kính cần được thường xuyên lau chùi

Không thích hợp với người sợ độ cao

Đối với người già, trẻ nhỏ, người sợ độ cao thì thang máy vách kính sẽ tạo cảm giác chóng mặt, tâm lý ngại di chuyển bằng thang máy.

Có thể khắc phục một số nhược điểm của thang máy vách kính bằng cách sử dụng loại kính mờ, chỉ quan sát được khi đứng bên trong cabin ra ngoài.

Các yêu cầu để lắp đặt thang máy kính

Thiết kế nhà

Gia chủ muốn lắp đặt thang máy lồng kính cần quan tâm đến yếu tố về thiết kế, xây dựng nhà để quá trình lắp đặt được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đồng thời quá trình sử dụng sẽ phát huy tối đa công năng của toàn bộ ngôi nhà cũng như đảm bảo yếu tố về giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Lắp đặt thang máy gia đình vách kính cần đáp ứng yêu cầu về thiết kế nhà. Thang máy vách kính là thiết kế thang máy hiện đại, phù hợp với những ngôi nhà có thiết kế hiện đại, năng động, sang trọng.

Lựa chọn thang máy kính cho ngôi nhà cần đồng bộ về kiểu dáng, màu sắc, thang máy cần trở thành điểm nhấn không gian cho toàn bộ ngôi nhà.

Đối với thang máy trong nhà thì thiết kế nhà cần chú ý đến khoảng không của giếng trời cũng như các ô thoáng tại các tầng, đảm bảo ngôi nhà vẫn được thoáng khí và có ánh sáng mặt trời.

Đối với thang máy lắp đặt ngoài trời, ngôi nhà cần được thiết kế phù hợp với vị trí lắp đặt thang máy nhằm phát huy hiệu quả công năng sử dụng của các tầng và các phòng tại các tầng.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Thiết kế và màu sắc ăn nhập với thiết kế tổng thể của ngôi nhà

Tải trọng, kích thước thang máy

Thông thường thang máy gia đình vách kính có tải trọng không quá lớn, phổ biến ở mức 250 - 630kg, kích thước thang máy kính gia đình vì vậy cũng không cao, phù hợp với các gia đình.

Không gian giếng thang

Không gian giếng thang phải đảm bảo kích thước và tiêu chuẩn lắp đặt thang máy. Riêng đối với thang máy gia đình ngoài trời thì giếng thang cần đảm bảo chắc chắn, an toàn, không ngấm nước, không chịu tác động của mưa gió, đảm bảo các thiết bị của thang máy vận hành ổn định. Nhất là đối với các thiết bị điện, tuyệt đối không bị chập, cháy do mưa gió.

Nhìn chung, các dòng thang máy vách kính hiện đại ngày nay đều giải quyết và cân bằng được những ưu điểm và hạn chế của việc lắp đặt thang máy trong nhà hoặc ngoài trời. Gia chủ cần cân đối các yếu tố về diện tích sử dụng và nguồn vốn hiện có để lựa chọn dòng thang máy với kiểu dáng, tải trọng phù hợp với nhu cầu sử dụng thực tế.

Về việc bảo trì thang máy kính

Bảo trì thang máy kính so với các dòng thang máy khác là công việc dễ mà khó. Đối với những người nắm vững kỹ thuật, động tác chuyên môn thì việc bảo trì thang máy kính khá dễ dàng. Đối với người chưa nắm vững kỹ thuật thì việc bảo trì thang máy kính tương đối khó hoặc thời gian thực hiện lâu.

Bảo trì thang máy vách kính với quá trình tương tự như bảo trì các loại thang máy khác, điểm khác biệt ở chỗ cần bảo trì toàn bộ giếng thang và nắm vững công nghệ áp dụng cho thang máy (thường là công nghệ trục vít).

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Bảo trì thang máy kính với độ chính xác cao, đảm bảo an toàn

Gia chủ có thể thực hiện một phần công tác bảo trì, bảo dưỡng thang máy như việc lau chùi vách kính. Trước hết cần nắm vững nguyên lý hoạt động của thang máy, tránh những sai sót trong quá trình lau chùi.

Lau chùi vách kính không quá khó vì hiện nay các dụng cụ và thiết bị lau chùi hỗ trợ rất tốt cho các động tác khi làm việc. Có thể dễ dàng lau chùi vách kính ở những vị trí cao, khó tiếp cận. Quá trình làm sạch vách kính cần lưu ý không để nước và bụi bẩn tác động vào các thiết bị điện và cáp thang máy.

Chi phí bảo trì thang máy kính phụ thuộc vào tải trọng và loại thang máy. Các dòng thang máy nhập khẩu sẽ có chi phí cao hơn so với thang máy liên doanh hay nội địa, thang máy tải trọng càng cao thì chi phí bảo trì càng lớn.

Các thương hiệu thang máy có dòng thang vách kính

Thang máy gia đình vách kính hiện nay có nhiều loại với thiết kế phù hợp với nhiều công trình kiến trúc từ cổ điển đến hiện đại. Gia chủ có thể lựa chọn:

 • Thang máy lồng kính tròn: đây là dòng thang máy được sử dụng khá phổ biến, có thể lắp đặt cho nhiều công trình, mang đến công trình nét độc đáo, lạ mắt nhưng rất hiện đại, sang trọng.
 • Thang máy kính vuông: vách kính 4 phía đều là mặt phẳng, đây là loại thang máy kính thông dụng nhất.
 • Thang máy kính bán nguyệt: mang đến hình ảnh độc đáo lạ mắt cho công trình.
 • Thang máy lồng kính lục giác: có giá trị thẩm mỹ cao, độc đáo.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Nhiều thương hiệu cung cấp thang máy gia đình vách kính với chất lượng tốt, giá trị thẩm mỹ cao

Các thương hiệu thang máy có dòng thang máy vách kính phổ biến hiện nay:

 • Mitsubishi: thương hiệu thang máy số 1 Việt Nam. Thang máy kính Mitsubishi có nhiều mức trọng tải: 200, 250, 300, 350, 450kg và 630kg trở lên. CÁc sản phẩm của Mitsubishi có tính đồng bộ, an toàn cao, hệ thống điều khiển thông minh.
 • Fuji: được xem là đối thủ xứng tầm với Mitsubishi, thang máy kính Fuji cũng có nhiều mức tải trọng để khách hàng lựa chọn. Thế mạnh của Fuji nằm ở các dòng thang máy liên doanh, có nhiều mức giá cả cho khách hàng lựa chọn.
 • Otis: thang máy kính Otis chủ yếu được nhập khẩu nguyên chiếc ở thị trường Việt Nam. Đây là thương hiệu thang máy đầu tiên trên thế giới với công nghệ được phát triển qua nhiều năm. Giá thang máy kính Otis thường cao hơn nhiều so với các thương hiệu thang máy khác ở cùng tải trọng.
 • Hitachi: đa số các dòng thang máy kính do Hitachi cung cấp đều được nhập khẩu đồng bộ, nguyên chiếc từ Nhật Bản. Các sản phẩm thang máy Hitachi khá hạn chế về mẫu mã và tải trọng như Mitsubishi hay Fuji.
 • Sakura: thương hiệu thang máy khá nổi tiếng trên thế giới với lợi thế về ngoại hình và giá trị thẩm mỹ. Chất lượng thang máy không được khách hàng đánh giá cao như các dòng thang máy khác.

Kinh nghiệm chọn thang máy gia đình vách kính

Đánh giá nhu cầu sử dụng: cần xác định chính xác nhu cầu sử dụng để lựa chọn thang máy phù hợp. Đối với các gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống thì việc lựa chọn các dòng thang máy kính tải trọng lớn là điều cần thiết. 

Tải trọng thang máy quyết định trực tiếp đến hiệu quả của thang máy trong ngôi nhà. Kinh nghiệm thực tế cho thấy nếu gia đình có từ 4 người nên lựa chọn thang máy tải trọng 300kg trở lên, gia đình 6 người nên lựa chọn thang máy tải trọng 450kg trở lên là tốt nhất.

Tốc độ thang máy gia đình không cần quá nhanh, do chỉ di chuyển khoảng 3 - 7 tầng nên thời gian di chuyển rất ngắn.

7 điều cần biết về thang máy gia đình vách kính

Lựa chọn thang máy chất lượng, tải trọng, kích thước và thẩm mỹ phù hợp với ngôi nhà

Lựa chọn thương hiệu uy tín tức là người tiêu dùng đang tự bảo vệ mình khỏi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Ngoài chất lượng và tuổi thọ thang máy đã qua kiểm định bằng thời gian thì các thương hiệu thang máy uy tín thường có chính sách bảo hành, bảo trì, kiểm định thang máy rất tốt. Các chi phí liên quan đến vận hành và chi phí sau lắp đặt sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

Tham khảo ý kiến trước khi lựa chọn: khách hàng nên tìm hiểu qua người thân, bạn bè, tham khảo các mẫu thang máy đã được sử dụng với công nghệ và tải trọng phù hợp với nhu cầu. Những chia sẻ thực tế từ phía người dùng sẽ giúp chủ đầu tư lựa chọn được dòng thang máy phù hợp.

Chọn nhà cung cấp uy tín: đây có thể xem là khâu quyết định đến toàn bộ chất lượng cũng như quá trình vận hành thang máy sau khi lắp đặt. Nhà cung cấp uy tín sẽ tư vấn đầy đủ về các ưu điểm, nhược điểm mỗi dòng thang máy cho khách hàng; giúp khách hàng lựa chọn dòng thang máy phù hợp với nhu cầu thực tế; cung cấp, lắp đặt thang máy uy tín, chất lượng; các dịch vụ sau bán hàng phục vụ tốt cho quá trình vận hành, kiểm định của khách hàng; giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí vận hành liên quan đến tiền điện, tiền bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế linh kiện...

Hexacorp với vị thế của đơn vị dẫn đầu thị trường tại Việt Nam chuyên cung cấp các dịch vụ: tư vấn, lắp đặt thang máy; bảo hành, bảo trì, sửa chữa thang máy. Với đội ngũ kỹ sư và chuyên gia giàu kinh nghiệm, hơn 3.000 công trình thang máy trên toàn quốc của Hexacorp luôn nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Đến với Hexacorp khách hàng sẽ nhận được:

 • Tư vấn miễn phí về thang máy gia đình.
 • Hỗ trợ thủ tục, giấy tờ trong quá trình xây dựng.
 • Thiết kế thang máy đồng bộ với thiết kế ngôi nhà của mình.
 • Thang máy và các linh kiện thang máy của các thương hiệu hàng đầu thế giới, chính hãng 100%.
 • Lắp đặt nhanh chóng, bàn giao công trình đúng thời hạn, đảm bảo kịp tiến độ công trình cho chủ đầu tư.
 • Dịch vụ sau bán hàng liên quan đến bảo hành, bảo trì, sửa chữa, thay thế linh kiện được đánh giá top đầu hiện nay.
Bài viết liên quan
call