HexaCorp trên mạng xã hội

Tài liệu cơ khí thang máy

 
 
HỆ THỐNG CƠ KHÍ CỦA THANG MÁY

    Ngày nay, thang máy đã trở nên quen thuộc với mọi người từ gia đình tới cơ quan, xí nghiệp, nhà xưởng, nhà hàng, khách sạn, ... nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của con người. Để thang máy hoạt động thì phần cơ khí là một phần quan trọng không thể thiếu. Cùng tìm hiểu về hệ thống cơ khí của thang máy để hiểu rõ hơn về thiết bị có tính ứng dụng cao này.

     Hệ thống cơ khí của thang máy có khả năng giúp đảm bảo hiệu quả, năng suất và độ an toàn cao gồm các bộ phận sau:  khung sườn cabin, hệ thống bắt ray dẫn hướng, hệ thống giá đỡ máy, hệ thống cao su giảm chấn,… tạo thành một hệ thống cơ khi giúp thang máy vận hành êm ái, trơn tru và hiệu quả.

1. Khung sườn cabin của thang máy

     Khung sườn cabin có chức năng quan trọng trong việc đảm bảo cho thang máy được hoạt động chắc chắn, an toàn và bền bỉ theo thời gian. Thông thường khung sườn cabin được làm bằng chất liệu và sơn bên ngoài có tính chịu lực cao, độ bền bỉ tốt.

     Khung sườn cabin được thiết kế có khung đóng xung quanh hình chữ C để làm tăng thêm độ cứng và vững chắc hơn cho thang máy.

2.  Hệ thống giá đỡ của thang máy

     Với bộ phận này tải trọng của thang máy trong khi vận hành, hoạt động sẽ được giá đỡ chịu toàn bộ. Với mỗi loại thang máy thì việc tính toán, thiết kế hệ thống giá đỡ thang máy khác nhau để thang máy có hiệu quả sử dụng cao nhất.

     Việc lắp ráp hệ thống giá đỡ của thang máy cần được chú trọng bởi nó có tính quyết định lớn trong quá trình sử dụng. Cần sử dụng loại thép có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt để thang máy có được hệ thống giá đỡ tốt nhất.

3. Hệ thống bắt ray hướng dẫn

      Đây là bộ phận được lắp dọc theo sợi dây rọi ray. Hệ thống bắt ray hướng dẫn có khoảng cách với gối đỡ khoảng 2cm tới 3cm. Thiết kế của hệ thống bắt ray có các thanh ray được gắn vào gối đỡ bằng các thiết bị móc kẹp. 

     Tời điện được sử dụng để lắp ray có trọng lượng tối thiểu là 500kg, được sử dụng các sợi dây dọi phục vụ cho việc căn chỉnh thẳng hàng, cho đúng với thiết kế giữa ca bin và ray đối trọng.

      Với hệ thống bắt ray thường sử dụng loại thép có chất lượng tốt và được đảm bảo có sơn bề mặt cẩn thận đảm bảo cho bộ phận này có độ bền tốt, chất lượng sử dụng cao.

4. Hệ thống cao su giảm chấn của thang máy

     Trong hệ thống cơ khí của thang máy  hay thang máy gia đình không thể thiếu hệ thống cao su giảm trấn. Việc thang máy có vận hành, hoạt động được trơn tru, êm ái hay không phụ thuộc phần lớn vào hệ thống cao su giảm trấn. Bộ phận này có tác dụng to lớn trong việc làm giảm độ dung, độ trấn động khi thang máy vận hành.


cao su giảm chấn
 

 
     Việc tính toán,thiết kế hệ thống cao su giảm chấn phù hợp, đúng tiêu chuẩn và đảm bảo có khoảng trống phù hợp để dễ dàng trong việc sửa chữa sẽ hỗ trợ cho thang máy có được hiệu quả sử dụng cao nhất phục vụ cho mỗi người

5. Hệ thống kiểm soát tốc độ và phanh cơ an toàn của thang máy

     Hoạt động của thang máy với hệ thống kiểm soát tốc độ và phanh cơ an toàn sẽ luôn trong một khung sườn cho phép. Đây chính là cách đảm bảo cho độ an toàn của con người tuyệt đối khi sử dụng thang máy trong mọi di chuyển của mình. Với bộ phận này tốc độ vận hành của cabin được kiểm soát tốt nhất, giúp cabin thang máy luôn hoạt động ở một tốc độ cho phép, an toàn tuyệt đối cho mỗi người.

     Đây là một trong những bộ phận quan trọng nên việc lắp ráp cho tới chọn mua thiết bị cần cẩn trọng, lựa chọn những thiết bị chất lượng tốt nhất.

6. Hệ thống vách inox của thang máy

     Thiết hế chấn bẻ vuông thanh và sắc cạnh để giúp cho vết ghép khít tối đa, từ đó tăng thêm tính thẩm mỹ và sự chắc chắn hơn cho cabin thang máy. Hơn thế, các tấm vách cần có xương tăng cứng và liên kết bằng cách hàn chắc chắn, dán thêm lớp chống ồn để mỗi khi thang máy khi hoạt động giảm tiếng ồn tới mức tối đa.

7. Hệ thống Puly dẫn hướng cáp tải

     Sử dụng hệ thống puly dẫn hướng cáp tải giúp khâu dẫn động hộp giảm tốc  theo một vận tốc đã được quy định để giúp cho cabin có thể lên xuống giữa các tầng. Thông thường thì bộ phận này được lắp đặt ở phòng máy trên nóc giếng thang máy hoặc là ở trong hố thang.

pulley
 
   
 
    Hệ thống puly dẫn hướng cáp tải được vắt qua rãnh của puly ma sát của motor kéo để thang máy vận hành theo trục thiết kế từ đó giúp thang máy hoat động an toàn, nhịp nhàng và có tính ổn định cao.

8. Điều khiển đóng mở cửa và hệ thống đầu cửa tầng của thang máy

     Với hệ thống này toàn bộ những hoạt động đóng mở cửa của cabin, cửa tầng thang máy sẽ được kiểm soát. Động cơ đóng mở cửa của thang máy sử dụng động cơ một chiều hoặc động cơ xoay chiều tạo momen ở cửa của cabin thang máy hoặc cửa tầng. 

khóa cửa thang máy
    Với trang bị khoá lên động cùng với việc có các tiếp điểm luôn mang tới độ an toàn cao, tính chính xác khi dừng đúng các tầng trong quá trình thang máy hoạt động, vận hành. Hệ thống đóng mở cửa có ý nghĩa quyết định tới chất lượng vận hành và sử dụng của thang máy.

     Hơn thế nữa, hệ thống đóng mở cửa chất lượng còn mang tới tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều.

    Trong hệ thống cơ khí của thang máy là không thể thiếu trong bất kỳ chiếc thang máy nào. Nó có ý nghĩa quyết định quan trọng tới quá trình vận hành và sử dụng của con người trong khi sử dụng. Việc tìm hiểu về hệ thống cơ khí của thang máy hữu ích cho mỗi người khi chọn mua thang máy cũng như khi ứng dụng thang máy và sử dụng trong cuộc sống.
call