HexaCorp trên mạng xã hội

Thang máy công nghệ ròng rọc

Thang máy là một thiết bị điện sử dụng để vận chuyển người và hàng hóa theo phương thẳng đứng, nghiêng và sắp tới sẽ có cả theo trục ngang. Trên thị trường hiện nay, cầu thang máy được chia thành nhiều loại nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau của mỗi công trình.

Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu loại thang máy phổ biến nhất trên thị trường hiện nay đó là thang máy công nghệ ròng rọc vận hành theo kiểu ròng rọc có đối trọng. Dòng thang máy này đang chiếm thị phần lớn do phù hợp lắp đặt ở hầu hết các công trình từ thấp tầng cho tới siêu cao ốc. Từ thang máy dùng cho gia đình cho tới công trình thang máy công cộng.

thang máy công nghệ ròng rọc

Cấu tạo cơ bản của thang máy công nghệ ròng rọc

Về mặt thiết kế, thang máy ròng rọc sử dụng những sợi dây cáp để gắn vào cabin của thang máy, đấu vòng xung quanh puly để đảm bảo cho quá trình vận hành và cabin thang máy phục vụ nhu cầu đi lại của con người. Puly là một bánh xe có nhiều rãnh xung quanh để giữ cáp và khi puly quay thì cáp cũng di chuyển theo giúp thang máy hoạt động di chuyển lên xuống giữa các tầng.

Để puly hoạt động thì nó sẽ được kết nối với động cơ điện gọi là máy kéo. Khi động cơ của máy kéo quay thì puly quay và nâng cabin lên, còn khi động cơ quay theo chiều ngược lại thì cabin sẽ hạ xuống. Thông thường thì cả puly, máy kéo và tủ điều khiển thang máy sẽ được lắp đặt trong phòng máy thiết kế xây dựng trên đỉnh giếng thang.

thang máy công nghệ ròng rọc

Nguyên lý hoạt động của thang máy công nghệ ròng rọc

Để cáp kéo có thể giúp cabin di chuyển lên/ xuống được thì dây cáp nâng cabin sẽ được kết nối với một đối trọng treo ở phía bên kia của puly. Việc đảm bảo cân bằng về trọng lượng mới có thể giúp thang máy công nghệ ròng rọc hoạt động một cách bình thường được.

Đối trọng có thể đặt ở hông hoặc ở phía sau của giếng thang. Và yêu cầu của đối trọng với cabin là phải nặng hơn 40% so với tải trọng của thang máy khi hoạt động ở mức tối đa. Nghĩa là đối trọng nặng tương đương với cabin và cộng thêm 40% tải nữa. Mục đích của việc cân bằng này là giúp thang máy hoạt động đúng quy trình, đảm bảo độ an toàn cao và tiết kiệm năng lượng.

Cách hoạt động của loại thang này vận hành theo kiểu ròng rọc, thang máy chuyển động xuống bằng cách sử dụng các năng lượng tiềm năng trong cabin tích tụ năng lượng tiềm năng trong trọng lượng. Và ở thế ngược lại thì thang máy sẽ dịch chuyển lên trên. Cả cabin và đối trọng đều di chuyển và trượt trên ray dẫn hướng qua hệ thống guốc trượt theo hai bên của giếng thang. Đường Rail giữa cabin thang máy và đối trọng làm giảm sự lắc lư qua lại đồng thời có một nhiệt vụ rất quan trọng là dùng để dừng cabin thang máy trong trường hợp khẩn cấp.

thang máy công nghệ ròng rọc

Đánh giá cơ bản về thang máy công nghệ ròng rọc

Ưu điểm

  • Giá thành hợp lý phù hợp với điều kiện kinh tế của người dùng tại Việt Nam.
  • Có nhiều mức tải trọng và kích thước khác nhau phù hợp với nhiều dạng công trình quy mô khác nhau từ lớn tới nhỏ.
  • Đa dạng mẫu mã, thiết kế linh hoạt
  • Không giới hạn số tầng phục vụ, tốc độ nhanh
  • Có thể đáp ứng những hành trình lớn lên tới 1000m
  • Chi phí thay thế linh kiện thiết bị cũng như bảo trì bảo dưỡng, sửa chữa cũng hợp lý, tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm

  • Hạn chế lớn nhất là người dùng sẽ phải tốn chi phí, diện tích và công sức cho việc hoàn thiện hệ thống phòng máy. Tuy nhiên, nhược điểm này hiện nay đã được khắc phục bằng thang máy không phòng máy.
  • Thang máy ròng rọc sử dụng cáp kéo có thể sẽ xuất hiện nhiều hao mòn, hư hỏng hơn nên việc tiến hành sửa chữa và bảo dưỡng cần thực hiện thường xuyên hơn.

thang máy công nghệ ròng rọc

Thang máy công nghệ ròng rọc (thang máy cáp kéo) là sự lựa chọn hợp lý cho mọi công trình bởi giá thành hợp lý, đa dạng mẫu mã, quá trình sửa chữa cũng như bảo trì bảo dưỡng dễ dàng, tiết kiệm chi phí. Quý khách cần tư vấn cụ thể hơn về việc lựa chọn thang máy, vui lòng gọi số 0964 921 393 hoặc gửi yêu cầu tư vấn bên dưới bài viết để được các chuyên gia thang máy hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan
call