HexaCorp trên mạng xã hội

Hướng dẫn cách xử lý khi thang máy chở người gặp sự cố sao cho an toàn nhất

Trong tất cả các dòng thang máy thì thang máy chở người yêu cầu tính an toàn cao nhất. Với đội ngũ kỹ thuật là những kỹ sư Bách Khoa tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, am hiểu về thang máy sẽ giúp bạn an tâm khi sử dụng thang máy chở người, không lo thang máy gặp sự cố nguy hiểm.

Tuy nhiên, việc thang máy chở người bỗng nhiên gặp sự cố trong quá trình hoạt động có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đôi khi do lý do khách quan gây nên. Do vậy, để có thể giảm thiệt hại xuống mức thấp nhất và bảo vệ tính mạng cho mình cùng những người xung quanh, bạn nên nắm được kỹ năng xử lý đúng cách nếu chẳng may thang gặp trục trặc khi vận hành.


thang máy chở người

Một số trường hợp thang máy chở người gặp sự cố

Trong thực tế, tất cả người dùng đều ưu tiên lựa chọn thang máy chở người an toàn, đảm bảo chất lượng để lắp đặt và sử dụng. Nhưng vì một số lý do nào đó, thang máy có thể gặp phải một vài sự cố đáng tiếc. Sau đây là một số sự cố thường gặp trong quá trình sử dụng thang máy mà bạn nên biết:

thang máy chở người

-   Thang máy không hoạt động: sự cố này có thể do lỗi hệ thống, do một bộ phận nào đó bị hỏng hoặc do mất điện. Lúc này, cửa thang máy sẽ bị khóa và người bên trong không thể thoát ra ngoài. Trường hợp này giải quyết khá đơn giản, bạn chỉ cần gọi điện cho số cứu hộ được gắn ở trong cabin và đợi người đến giúp đỡ.

-   Thang máy di chuyển nhanh hơn so với bình thường: về cơ bản, đây không hẳn là sự cố. Một số người dùng vì quá sợ hãi nên nhầm tưởng rằng thang máy đang bị rơi nhưng thực ra không phải.

-   Thang máy rơi tự do: đây là trường hợp thang máy chở người gặp sự cố nguy hiểm nhất, lúc này bạn phải thật bình tĩnh và có cách xử lý sao cho phù hợp.

thang máy chở người

Kỹ năng cần biết nếu bạn bị kẹt ở bên trong thang máy chở người

Kỹ năng đầu tiên mà mỗi hành khách cần có khi bị kẹt trong thang máy là phải giữ bình tĩnh. Trường hợp trong cabin thang máy bị mất điện, bạn nên tìm một vật nào đó có thể phát sáng như đện thoại để giúp bạn chấn tĩnh tinh thần hơn. Ngoài ra, bạn không nên cố tìm cách thoát ra ngoài như cạy cửa, leo lên nóc cabin...Vì như vậy có thể khiến thang máy mất ổn định. Hãy nhớ rằng: vào thời điểm này, bên trong cabin là nơi an toàn nhất, hoạt động càng nhiều thì càng mất sức và mất bình tĩnh, khiến cơ thể bị chấn thương do va đập lớn hơn.

thang máy chở người

Nếu thang máy bị rơi thì việc giữ thăng bằng là rất khó, bạn cần nắm chặt vào tay cầm ở bên trong thang, tựa lưng vào vách thang để bảo vệ cột sống của mình. Cố gắng giữ đầu thẳng, phần đầu gối hơi khụy xuống một chút. Đặc biệt, nếu nút trong thang máy vẫn sáng thì cũng có nghĩa là bạn có thể truyền tải tín hiệu cấp cứu ra bên ngoài. Bạn cần nhấn nút có chức năng ‘thông báo cần trợ giúp’ như ALARM/HELP/TRỢ GIÚP ở trong thang. Bạn cũng nên gọi điện cho nhân viên kỹ thuật (số điện thoại thường được dán ở bên trong thang) để họ xử lý.

thang máy chở người

Nhưng nếu các nút không sáng, không hoạt động thì bạn cần gọi càng to càng tốt để thu hút sự chú ý của những người bên ngoài. Gọi điện thoại cho đội ngũ kỹ thuật viên vẫn là phương án không thể quên. Ngoài ra, hãy nghĩ đến một số người khác ở trong tòa nhà và gọi cho họ ngay lập tức để thông báo. Trong trường hợp đội kỹ thuật hay cứu hộ không thể giải cứu kịp thời, bước tiếp theo bạn cần nghĩ đến là lựa chọn tư thế rơi ít nguy hiểm nhất. Đó chính là nằm xuống sàn thang máy, ở gần phía cửa ra vào, úp mặt xuống đồng thời 2 tay ôm gáy để có thể bảo vệ đầu và mặt của mình.

thang máy chở người

Công tác cứu hộ khi thang máy chở người gặp trục trặc khi đang vận hành

Đối với việc cứu hộ khi thang máy chở người gặp trục trặc, chỉ những người có kinh nghiệm, đã được đào tạo mới được phép thực hiện. Nếu thang máy ngừng hoạt động giữa chừng, nhân viên cứu hộ sẽ ngắt cầu dao điện động lực chính, mở cửa tầng ở vị trí gần với thang máy nhất và dần dần đưa hành khách ra bên ngoài. Tuy lý thuyết là như vậy nhưng trong thực tế, công việc giải cứu cần sự kết hợp của rất nhiều bộ phận kỹ thuật và tiến hành theo đúng trình tự để đảm bảo an toàn cao nhất cho những người ở bên trong thang máy.

thang máy chở người
 

Việc lựa chọn thang máy đảm bảo chất lượng, được bảo hành, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp người dùng tránh được những trục trặc như vậy. Ngoài ra, một số dòng thang máy hiện nay đã được trang bị thêm rất nhiều tính năng an toàn, mang lại sự yên tâm cho người dùng.

HexaCorp tự hào là địa chỉ cung cấp thang máy đảm bảo chất lượng, được mọi khách hàng tin tưởng. Với cam kết lợi ích của khách hàng phải được đặt lên hàng đầu, tất cả các dòng thang máy của HexaCorp, từ thang máy công nghiệp cho đến dân dụng đều trang bị đầy đủ các tính năng cần thiết, ít phải bảo dưỡng bởi quy trình sản xuất, lắp đắp đáp ứng đúng tiêu chuẩn. Do vậy, nếu có nhu cầu, bạn hãy liên lạc với HexaCorp để được đáp ứng tốt nhất.  
Mời các bạn xem thêm hình ảnh các mẫu thang máy  an toàn nhất tại đây.

Bài viết liên quan
call