HexaCorp trên mạng xã hội

9 tiêu chuẩn thang máy khách sạn (cập nhật 2020)

Tiêu chuẩn thang máy khách sạn được quy định chi tiết, chặt chẽ, nghiêm ngặt theo các bộ tiêu chuẩn được quy định đầy đủ trong văn bản pháp lý. Mỗi khách sạn có thiết kế, quy mô khác nhau, tuy nhiên hạng mục thang máy khách sạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo 

Các tiêu chuẩn cơ bản của thang máy

Tiêu chuẩn cơ bản nhất của thang máy là nguồn gốc xuất xứ. Các linh kiện, thiết bị nhập khẩu cần có giấy chứng nhận nhập khẩu kèm CO, CQ có hiệu lực pháp lý và nằm trong danh mục các nhà cung cấp được phép nhập khẩu vào Việt Nam. Các linh kiện, thiết bị thang máy sản xuất trong nước phải được cấp phép sản xuất, tem kiểm định, nhà sản xuất có giấy phép hoạt động.

9 tiêu chuẩn thang máy khách sạn (cập nhật 2020)

Thang máy là điểm nhấn không gian, giúp tăng hiệu quả phục vụ, tăng giá trị thẩm mỹ cho khách sạn

Bên cạnh các tiêu chuẩn cơ bản, thang máy khách sạn cần đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức, an toàn, cấu tạo, quản lý, sử dụng, lắp đặt, các tiêu chuẩn về xây dựng hố thang và cả yếu tố phong thủy.

Tiêu chuẩn hình thức thang máy khách sạn

Khác với thang máy gia đình, thang máy tải hàng hay các loại thang máy khác, thang máy cho khách sạn cần đạt được các hình thức nhất định về cabin, trần, sàn đá và trang trí bên ngoài. Điều này giúp đảm bảo kỹ thuật và giá trị thẩm mỹ, phù hợp với thiết kế tổng thể của khách sạn.

Cabin: nếu cabin inox thì độ dày tối thiểu là 1 - 1,2mm, đối với vách cabin bằng kính cường lực, độ dày tối thiểu là 10mm.

Trần cabin phải có quạt thông gió, hệ thống chiếu sáng cung cấp đầy đủ ánh sáng cho cabin, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp hoạt động tốt khi mất điện. Trần có thiết kế và hoa văn phù hợp với thiết kế của ngôi nhà.

Sàn thang máy: thông thường thang máy trong khách sạn thường sử dụng sàn đá tự nhiên nhằm tăng giá trị cho thang máy. Không khó để bắt gặp các loại đá hoa cương, đá granite hay đá cẩm thạch trong thang máy khách sạn 5 sao.

Thang máy khách sạn thường được ốp đá bên ngoài với hình thức thiết kế phù hợp với kiến trúc khách sạn, màu sắc phong thủy.

Tiêu chuẩn an toàn thang máy

Tiêu chuẩn an toàn là yếu tố quan trọng hàng đầu của thang máy trong khách sạn. Các tiêu chuẩn an toàn được quy định trong các văn bản pháp lý gồm:

 • Yêu cầu an toàn trong lắp đặt và sử dụng: TCVN 5744:1993.

 • Cơ cấu an toàn cơ khí: TCVN 5866:1995.

 • Yêu cầu an toàn cabin, đối trọng, ray dẫn hướng: TCVN 5867:1995.

 • Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện: TCVN 6395:1998.

 • Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy thủy lực: TCVN 6396:1998.

 • Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang cuốn và băng chở người: TCVN 6397:1998.

 • Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy điện: TCVN 6904:2001.

 • Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt thang máy thủy lực: TCVN 6905:2001.

 • Phương pháp thử các yêu cầu an toàn về cầu tạo và lắp đặt thang cuốn và băng chở người: TCVN 6906:2001

Các tiêu chuẩn này cũng được áp dụng với thang máy khách sạn mini.

Tiêu chuẩn cấu tạo thang máy

Mỗi thang máy có hàng nghìn các linh kiện khác nhau, các linh kiện, thiết bị cần phải đồng bộ, tương thích với nhau. Xét ở yếu tố cấu tạo trong tiêu chuẩn thang máy khách sạn cần lưu ý đến các nội dung gồm:

 • Cabin thang máy: là không gian chở người di chuyển lên xuống, cabin thang máy được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng phải đảm bảo chắc chắn, an toàn và thẩm mỹ.

 • Giếng thang: khoảng không gian vừa đủ để lắp đặt cabin và các trang thiết bị của thang máy, giếng thang có thể làm bằng bê tông hoặc khung thép. Kích thước thang máy khách sạn, kích thước giếng thang phụ thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của loại thang máy lắp đặt, thông thường tải trọng càng cao thì kích thước giếng thang sẽ càng lớn.

 • Hố pit: là phần thấp nhất của giếng thang, có chiều sâu phù hợp với cabin, là nơi chứa đáy cabin khi di chuyển đến tầng thấp nhất. Hố pit cần được trang bị đầy đủ các trang thiết bị liên quan đến an toàn, trong đó không thể thiếu nút dừng khẩn cấp khi thang máy di chuyển vượt quá định mức.

 • Phòng máy: là nơi chứa máy kéo, tủ điện và các trang thiết bị. Đối với thang máy không có phòng máy thì máy kéo và các trang thiết bị được lắp đặt ở phần cao nhất của giếng thang nên chiều cao OH thường lớn hơn so với thang máy có phòng máy.

9 tiêu chuẩn thang máy khách sạn (cập nhật 2020)

Không gian cabin thang máy sang trọng, hiện đại

Đăng ký, kiểm định và sử dụng thang máy

Đăng ký, cấp phép sử dụng là yếu tố không thể thiếu của tiêu chuẩn thang máy khách sạn. Thang máy muốn vận hành được trong khách sạn cần phải được cấp phép sử dụng. Hồ sơ đăng ký gồm: đơn đăng ký, xuất xứ thang máy, biên bản kiểm định an toàn của thang máy.

Trong trường hợp sửa chữa lớn, thang máy cần được đăng ký lại, các thay đổi sau của thang máy cần được đăng ký lại gồm:

 • Thay đổi tải trọng, số điểm dừng, vận tốc.

 • Thay đổi máy kéo, mạch điện, cơ cấu an toàn.

 • Thay đổi bộ treo, ray dẫn hướng, cáp, xích…

 • Thay đổi kích thước giếng thang, phòng máy, kết cấu.

 • Các sự cố hoặc tai nạn nghiêm trọng.

 • Lắp đặt ở vị trí khác.

Kiểm định kỹ thuật do cơ quan có thẩm quyền tiến hành, được thực hiện theo quy trình bài bản, đánh giá toàn bộ khả năng hoạt động của thang máy. Thời hạn kiểm định không quá 5 năm một lần, có biên bản làm việc sau mỗi lần kiểm định. Đối với công tác kiểm tra định kỳ, khoảng cách giữa hai lần kiểm tra định kỳ không quá 1 năm.

Sử dụng thang máy cần tuân thủ các quy định theo TCVN 5744:1993; cabin thang máy phải treo bảng nội quy sử dụng thang máy, ghi rõ tải trọng và số người tương ứng. Khi thang máy ngừng hoạt động (trong thời gian dài ngày) phải cắt nguồn điện; trường hợp mất điện hoặc đang sửa chữa phải lắp bảng thông báo tạm ngừng hoạt động. Khách sạn phải bố trí nhân viên quản lý thang máy, nhân viên quản lý cần có kiến thức cơ bản về thang máy, tự khắc phục các sự cố nhỏ, có kỹ năng cứu hộ khẩn cấp khi có sự cố.

Tiêu chuẩn xây dựng hố thang, phòng máy

Hố thang máy khách sạn xây dựng đúng theo kích thước yêu cầu, sai số không quá 10mm. Sai số về vị trí trục đối xứng của mỗi tầng với trục thẳng đứng của tâm hố không quá 10cm. Hố pit cần được chống thấm triệt để, đảm bảo khi khoan vào 100mm vẫn không bị thấm nước. Đá bê tông linteau treo cửa kích thước thấp nhất 100 x 200mm liên kết với cột. Đà giữ rail khoảng cách theo bản vẽ nhỏ hơn 2.000mm. Sau khi hoàn thiện thang máy, các cửa tầng, dọc hố thang, phòng máy, hố pit đảm bảo 100% không bị ngấm nước, ẩm thấp, mưa tạt.

9 tiêu chuẩn thang máy khách sạn (cập nhật 2020)

Hố thang máy là nơi chứa đựng, lắp đặt toàn bộ trang thiết bị của toàn bộ thang máy

Tiêu chuẩn thang máy khách sạn về xây dựng phòng máy trước hết cần đáp ứng độ cao thích hợp, đảm bảo không gian lắp đặt thiết bị và cứu hộ. Thang máy có phòng máy cần có độ cao thấp nhất là 1.400mm, thang máy không phòng máy cần có không gian thấp nhất là 1.000mm để lắp đặt máy kéo, tủ điện và các thiết bị khác. Sàn phòng máy chừa 6 lỗ với kích thước và vị trí phù hợp để lắp đặt thiết bị. Có khóa cửa an toàn, thoáng gió, nhiệt độ từ 5 - 40 độ. 

Tiêu chuẩn trong lắp đặt thang máy

Lắp đặt thang máy khách sạn cần thực hiện theo đúng bản vẽ, thiết kế thang máy và theo đúng quy trình lắp đặt.

Chuẩn bị vật tư và tập kết thiết bị: công trình cần bố trí kho chứa thiết bị, đặc biệt đối với các dòng thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, linh kiện nhập về khá mất thời gian nên mọi vấn đề về thiếu sót, mất mát đều dẫn đến chậm tiến độ công trình.

Lắp đặt thang máy khách sạn thường được thực hiện bởi 2 tổ, tổ lắp đặt hệ thống điện và tổ lắp đặt hệ thống cơ. Trong quá trình lắp đặt chỉ gói gọn trong khu vực giếng thang, gần như không tác động đến công tác xây dựng hay tiến độ công trình ở những hạng mục khác.

Bảo quản thang máy

Bảo quản thang máy nhằm đảm bảo thang máy vận hành êm, tuổi thọ cao, phát huy tốt công năng sử dụng, giảm thiểu các chi phí phát sinh và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cần lưu ý các vấn đề sau khi bảo quản thang máy khách sạn:

 • Rãnh trượt sạch sẽ, không bụi bẩn, không va chạm với bất cứ thứ gì.

 • Không để kẹt cửa hoặc đặt các vật dụng ở cửa.

 • Các nhân viên bảo vệ khách sạn cần nắm chắc và làm tốt công tác cứu hộ, liên hệ khẩn cấp với đơn vị bảo trì thang máy.

 • Chuông báo động cabin phải hoạt động tốt.

 • Không để nước xâm nhập vào thang máy.

 • Thường xuyên vệ sinh cabin, giếng thang, hố pit; không để các thiết bị gây cháy gần thang máy.

 • Không tự ý thay đổi nội thất bên trong.

 • Bảo trì định kỳ mỗi tháng 1 lần.

Yếu tố phong thủy khi lắp đặt thang máy

Thang máy đóng vai trò như một khoảng không thông thủy cho cả tòa nhà, việc lựa chọn vị trí, kích thước, hướng mở cửa thang máy cần được xác định đầy đủ nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy cho khách sạn.

Cần chú ý các vấn đề sau:

 • Năm sinh chủ sở hữu.

 • Hướng nhà.

 • Năm xây dựng.

 • Các yếu tố khác: màu sắc, chất liệu trang trí nội thất, chiều cao các tầng, chiều cao của toàn bộ thang máy, kích thước cửa ra vào…

 • Không để các góc nhọn, góc tường hướng thẳng vào thang máy, không trang trí tiểu cảnh, đặc biệt là bể cá bên cạnh thang máy.

9 tiêu chuẩn thang máy khách sạn (cập nhật 2020)

Thi công, lắp đặt thang máy cho khách sạn

Hexacorp là nhà cung cấp, lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng thang máy chính hãng tại Việt Nam. Các dự án thang máy tải khách của Hexacorp thực hiện luôn đảm bảo các tiêu chuẩn thang máy từ các quy định về pháp lý, kỹ thuật đến yếu tố phong thủy. Hơn 3.000 dự án thang máy đã được triển khai đến khách hàng và nhận được sự hài lòng từ tất cả khách hàng là kết quả về chất lượng không nơi nào có được. Khách hàng có nhu cầu tư vấn, báo giá thang máy khách sạn vui lòng liên hệ trực tiếp Hexacorp để được giải đáp mọi thắc mắc.

Liên hệ báo giá: 0964.921.393
Bài viết liên quan
call