HexaCorp trên mạng xã hội

3 cách phân loại thang máy tại Việt Nam

Tùy theo nguồn gốc xuất xứ, công nghệ áp dụng hay thiết kế phòng máy mà thang máy được phân loại theo những cách khác nhau.

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ

Phân loại thang máy theo nguồn gốc mang tính tương đối nhằm phân biệt các dòng thang máy đang sử dụng tại Việt Nam. Sự chênh lệch về giá cả không quá lớn, các thang máy đều đạt tiêu chuẩn, chất lượng theo quy định thì mới được phép lắp đặt cho người tiêu dùng.

Thang máy nội địa

Thang máy nội địa là các dòng thang máy được sản xuất và lắp ráp toàn bộ tại Việt Nam. Các dòng thang máy nội địa có ưu điểm về giá thành rẻ, linh kiện thay thế, sửa chữa sẵn có, thiết kế phù hợp với nhiều công trình.

Tuy nhiên, xét ở giá trị thương hiệu và chất lượng thì thang máy nội địa được đánh giá thấp hơn so với thang máy nhập khẩu.

Phân loại thang máy gia đình tại Việt Nam

Thang máy mang đến không gian sống sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc

Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc là thang máy được sản xuất, lắp ráp toàn bộ tại nước ngoài. Các quốc gia sản xuất thang máy hàng đầu thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Anh… Thang máy nhập khẩu nguyên chiếc yêu cầu kích thước giếng thang phải đạt đúng tiêu chuẩn nhất định.

Trong số các loại thang máy gia đình đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam thì thang máy nhập khẩu được đánh giá cao về chất lượng, tuy nhiên giá thành đắt hơn so với các dòng thang máy nội địa hoặc liên doanh.

Thang máy liên doanh

Thang máy liên doanh là dòng thang được sản xuất ở nước ngoài, riêng cabin được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam.

Dòng thang máy liên doanh có mức giá vừa phải, kích thước giếng thang linh động hơn so với thang máy nhập khẩu do cabin được sản xuất trong nước. 

Giá cả và chất lượng được người dùng đánh giá thấp hơn so với thang máy nhập khẩu và cao hơn so với thang máy nội địa.

Phân loại theo công nghệ

Công nghệ thủy lực

Thang máy thủy lực hoạt động dựa vào máy bơm thủy lực kết nối với pit tông sẽ nâng hạ cabin lên xuống. Loại thang máy này khá yên tĩnh vì không dùng đến cáp kéo. Tỷ lệ truyền động là 2:1, giá thành thang máy thủy lực cao hơn so với công nghệ khác.

Công nghệ ròng rọc

Thang máy ròng rọc làm việc theo nguyên lý cáp tải quanh ròng rọc kết nối với động cơ máy kéo. Các ròng rọc có đối trọng để cân bằng cabin, cabin sẽ di chuyển lên xuống theo nhu cầu người dùng.

Ưu điểm: giá rẻ, tốc độ cao, bảo trì, bảo dưỡng, thay thế, sửa chữa nhanh chóng, tiết kiệm.

Nhược điểm: tốn thêm chi phí và diện tích để bố trí phòng máy.

Công nghệ tời quấn

Thang máy sử dụng tời quấn vận hành nhờ vào động cơ thang trống, cáp thang máy quấn quanh một trục.

Ưu điểm: giá rẻ, dễ sử dụng.

Nhược điểm: giá trị thẩm mỹ không cao.

Công nghệ chân không

Trong số các loại thang máy gia đình thì thang máy công nghệ chân không (không sử dụng cáp kéo) là dòng thang mới trên thị trường Việt Nam hiện nay. Thang máy được thiết kế hình trụ, thiết kế kín với vật liệu là nhôm cùng tấm polycarbonate cong, hố thang hình ống trục kín.

Phân loại thang máy gia đình tại Việt Nam

Thang máy chân không hiện đại

Cabin di chuyển nhờ lực đẩy tăng dần do sự chênh lệch áp suất không khí trên và dưới cabin. Áp suất được tạo nên nhờ máy bơm chân không.

Ưu điểm của dòng thang này là chỉ tiêu thụ điện nhiều ở chiều lên của cabin, khi cabin di chuyển xuống sẽ được kiểm soát bởi van điều áp.

Công nghệ trục vít

Thang máy trục vít hoạt động thông qua chuyển động của động cơ thang máy, dây curoa sẽ truyền động bánh vít di chuyển theo trục vít dọc theo giếng thang. Hệ thống bánh răng sẽ giúp cabin di chuyển lên xuống theo vòng quay của động cơ.

Tốc độ thang máy khá thấp, giá thành khá cao, tuy nhiên dòng thang máy này có ưu điểm là lắp đặt nhanh chóng, không cần phòng máy, không hố PIT.

Phân loại theo cấu tạo phòng máy

Thang máy có phòng máy

Thang máy có phòng máy là dòng thang máy cần đến phòng riêng để lắp đặt máy kéo, tủ điện và một số thiết bị khác. Phòng máy được bố trí trên tầng cao nhất của ngôi nhà.

Ưu điểm của dòng thang máy này là quá trình bảo dưỡng, bảo trì dễ dàng, các trường hợp cứu hộ sẽ dễ dàng hơn, giá thành thấp hơn so với thang không có phòng máy.

Tuy nhiên dòng thang máy này không phù hợp với những ngôi nhà bị hạn chế về chiều cao, đồng thời gia chủ phải tốn thêm chi phí và diện tích cho phòng máy.

Thang máy không có phòng máy

Thang máy không phòng máy là dòng thang máy không cần sử dụng phòng riêng cho máy kéo, tủ điện… Các thiết bị này được tích hợp, lắp đặt ngay trong giếng thang. Máy kéo được lắp đặt ở vị trí cao nhất trong giếng thang.

Phân loại thang máy gia đình tại Việt Nam

Thang máy không phòng máy

Dòng thang máy này sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng phòng máy, phù hợp với những căn nhà phố bị hạn chế về chiều cao. Kiến trúc ngôi nhà trở nên đẹp, đạt giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Nhược điểm của dòng thang máy này là quá trình bảo trì, bảo dưỡng không thuận tiện, cần hố thang lớn, cần tuân thủ đứng kích thước tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Bảng giá các loại cầu thang máy

Giá thang máy gia đình phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm:

  • Chiều cao của toàn bộ hành trình, số điểm dừng, số cửa tầng.
  • Sự tác động vào kết cấu của tòa nhà: chiều sâu hố PIT, thang máy có hay không có phòng máy.
  • Tải trọng thực tế, lựa chọn động cơ 3 phase hay 1 phase, công suất máy kéo, loại máy kéo và hệ thống điện thích hợp.
  • Thang máy sản xuất trong nước, nhập khẩu nguyên chiếc hay thang máy liên doanh.
  • Trang trí không gian nội thất thang máy, trang trí khu vực cửa ra vào thang máy.

Phân loại thang máy gia đình tại Việt Nam

Giá thang máy phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Thông thường, giá thang máy gia đình dao động từ 25.000 - 55.000 USD. Mỗi công nghệ áp dụng trên thang máy có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, ngoài giá thành khi lắp đặt cần nghiên cứu kỹ chi phí vận hành, bảo dưỡng và tuổi thọ thang máy.

Lời khuyên cho khách hàng cần mua thang máy gia đình

Đánh giá nhu cầu sử dụng: trước khi lắp đặt thang máy gia đình cần đánh giá chính xác nhu cầu sử dụng của gia đình. Yếu tố tải trọng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt trong quá trình sử dụng. Cần dự báo chính xác số lượng thành viên trong gia đình để lựa chọn tải trọng phù hợp.

Đối với các nhà phố tận dụng tầng 1, 2 của ngôi nhà để kinh doanh thì phải lựa chọn dòng thang máy có kích thước cabin rộng, tải trọng lớn.

Thương hiệu thang máy: thang máy của các thương hiệu nổi tiếng sẽ là sự đảm bảo về chất lượng và an toàn đối với người dùng. Bên cạnh đó, chất lượng dịch vụ và chi phí bảo hành, bảo trì của các thương hiệu hàng đầu sẽ tốt hơn đối với người tiêu dùng.

Nhà cung cấp uy tín: nhà cung cấp sẽ là đơn vị kết nối giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng. Nhà cung cấp thang máy lâu năm sẽ giúp khách hàng đánh giá chính xác nhu cầu, lựa chọn loại thang máy phù hợp. Các dịch vụ bảo hành, bảo trì, kiểm định của nhà cung cấp uy tín sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Phân loại thang máy gia đình tại Việt Nam

Lựa chọn nhà cung cấp thang máy uy tín

Chất lượng dịch vụ sau bán hàng: bên cạnh quá trình tư vấn, thiết kế, lắp đặt thang máy, các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, kiểm định thang máy đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong quá trình sử dụng thang máy.

Khách hàng nên tìm hiểu qua người thân, bạn bè, từ những người đã sử dụng thang máy để có lời khuyên tốt nhất.

Với vị thế của nhà cung cấp thang máy gia đình hàng đầu tại Việt Nam, Hexacorp sẽ mang đến chất lượng dịch vụ thang máy tốt nhất dành cho khách hàng. Chuyên tư vấn, lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thang máy tại Việt Nam, hơn 3.000 dự án thang máy đã được bàn giao cho khách hàng trên toàn quốc. 


Liên hệ tư vấn: 0964.921.393
Bài viết liên quan
call